|
นายกฯ สั่งห้ามนำตัวผู้ต้องหาแถลงข่าวต่อสื่อ ละเมิดสิทธิมนุษยชน |
3/09/2559 16:44:11 เปิดอ่าน :
1204
|
|

นายกรัฐมนตรีออกคำสั่ง ห้ามกระทรวงความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำตัวผู้ต้องหาออกแถลงข่าวต่อหน้าสื่อ ชี้เป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ
วันนี้ (3 กันยายน 2559) เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวมีรายงานผ่านทางทวิตเตอร์ @ThanawatLive เผยแพร่ภาพจดหมายจากสำนักเลาขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามหนังสือกระทรวงยุติธรรมที่ได้กราบเรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบถึงเรื่องการ ละเมิดเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน ระหว่างวันที่ 23 - 29 กรกฎาคม 2559 ทางนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับทราบเรื่องแล้ว
โดยในการนี้ ได้มีคำบัญชาเพิ่มเติมว่า ให้กระทรวงความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ให้นำตัวผู้ต้องหาออกมาแถงข่าวเปิดเผยต่อสื่อ ให้แถลงเพียงแค่ผลคดีเท่านั้น เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิ โดยใจความมีระบุไว้ดังนี้
"สืบเนื่องจากกระทรวงยุติธรรมได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ ยธ 0406/5845 ลงวันที่ 3 สิงหาคม 2559 รายงานสถานการณ์การละเมิดสิทธิเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนในประเทศ ระหว่างวันที่ 23-29 กรกฎาคม 2559 ตามข้อสั่งการของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้กรมคุ้มครองสิทธิและ เสรีภาพ รายงานท่านนายกรัฐมนตรีทราบทุกสัปดาห์นั้น ซึ่งสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้นำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีทราบ และท่านนายกได้มีบัญชาเพิ่มเติมให้นำเรียนรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ สำนักงานตำรวจแห่งชาติทราบ กรณีการนำผู้ต้องหามาแถลงข่าวนั้น
ด้านนาย ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความว่า
น่าจะแถลงผลการดำเนินการเท่านั้น โดยไม่ต้องให้ผู้ต้องหามาออกแถลงข่าว เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน อีกทั้งหากต่อไปหากผู้ต้องหาดังกล่าวนั้นมิได้เป็นผู้กระทำความผิดหรือกระทำ ความผิดจริงแต่เมื่อพ้นโทษตามคำพิพากษาแล้วจะทำให้เขาเหล่านั้นไม่มีพื้นที่ ยืนในสังคมและหวนกลับไปซ้ำรอยเดิมด้วยการกระทำความผิดซ้ำอีกได้"
ภาพจาก Twitter @ThanawatLive
ที่มา : kapook.com
|
|
|
| |
|
| |
| ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นายกฯ สั่งห้ามนำตัวผู้ต้องหาแถลงข่าวต่อสื่อ ละเมิดสิทธิมนุษยชน |
| กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น |
| |
|
|
|
| |
|
| เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ |
|
|