ข่าวกีฬา
แด่ตำนาน! ลิเวอร์พูล ประกาศตั้งชื่ออัฒจันทร์ใหม่ เคนนี่ ดัลกลิช
4/05/2560 09:41:59 เปิดอ่าน : 306



​สโมสรลิเวอร์พูลประกาศเปลี่ยนชื่ออัฒจันทร์ฝั่ง เซ็นเทเนรี่ สแตนด์ (Centenary) มาเป็น เคนนี ดัลกลิช (Kenny Dalglish) เพื่อเป็นเกียรติแก่ตำนานชาวสก็อตที่อุทิศตนรับใช้สโมสรมาอย่างยาวนาน

แข้งระดับตำนานหมายเลข 7 ของ ลิเวอร์พูล วัย 66 ปี ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเตะที่ดีที่สุดเท่าที่สโมสรแห่งนี้เคยมีมา ยอดทีมแห่งแอนฟิลด์ครองความยิ่งใหญ่ทั้งในอังกฤษและทวีปยุโรป อีกทั้งผลงานการเป็นผู้จัดการทีมสมัยคุมทีม ลิเวอร์พูล ทั้ง 2 ช่วงเวลา ยังนำพาชื่อเสียงมาให้สโมสรอีกด้วย

 

จากผลงานดังกล่าว ทำให้ทางสโมสรตัดสินใจตั้งชื่ออัฒจันทร์ใหม่ ซึ่งจะมีการขยายเพิ่มเติมจากเดิมเป็น 54000 ที่นั่ง ด้วยงบประมาณราว 60 ล้านปอนด์ ตามชื่อของนักเตะรายนี้

 

"ลิเวอร์พูลยินดีที่จะประกาศว่าอัฒจันทร์ครบรอบ 100 ปีของแอนฟิลด์ จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น อัฒจันทร์ เคนนี ดัลกลิช เพื่อตอบแทนสิ่งที่ชายวัย 66 ปีทำให้สโมสร" แถลงการณ์ในเว็บไซต์สโมสร

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นจากกลุ่มเจ้าของทีมหงส์แดง นำโดย จอห์น ดับเบิลยู เฮนรี เพื่อเป็นเกียรติแด่ เคนนี่ ดัลกลิช ในถิ่นแอนฟิลด์ ในวาระฉลองครบรอบ 125 ปีของสโมสร

 

เคนนี่ ดัลกลิช ย้ายจาก เซลติก มาค้าแข้งที่ ลิเวอร์พูล เมื่อปี 1977 โดยสวมเสื้อหมายเลข 7 ในการลงสนามให้กับทีม ปัจจุบัน ดัลกลิช ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสโมสร

 

เคนนี่ ดัลกลิช ประสบความสำเร็จอในฐานะผู้จัดการทีมถึงสองครั้ง และเป็นผู้จัดการทีมคนล่าสุดที่พา ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์บอลถ้วยรายการลีกคัพ อังกฤษ ปี 2012

 

นอกสนามเขามีส่วนช่วยสร้างผลงานให้กับสโมสรและเมืองลิเวอร์พูลอย่างมากมาย ทั้งในบทบาทผู้นำหลังผลกระทบจากโศกนาฏกรรมฮิลส์โบโร่ รวมไปถึงการสนับสนุนที่เขาและครอบครัวได้มอบให้กับญาติมิตรของผู้เสียชีวิตตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ เคนนี่ ดัลกลิช และ มารินา ภรรยาของเขาได้ร่วมกันก่อตั้ง "Marina Dalglish Appeal" เมื่อปี 2005 ในเมืองลิเวอร์พูล ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่มีเป้าหมายช่วยเหลือผู้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งและครอบครัวของพวกเขาในเมืองเมอร์ซีย์ไซด์

 

ในนามของ เฟนเวย์ สปอร์ตส์ กรุ๊ป ทางด้าน จอห์น ดับเบิลยู เฮนร่ กล่าวว่า "มันเป็นข้อพิสูจน์ถึงประวัติศาสตร์ และสถานะของลิเวอร์พูลว่า เราไม่เคยขาดแคลนบุคลากรที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง ซึ่งชื่อของพวกเขาเด่นเป็นสง่าอยู่ที่แอนฟิลด์"

ผลงานเกียรติประวัติในฐานะนักเตะและผู้จัดการทีม

- ในฐานะนักเตะเขาลงสนามด้วยผลงาน 515 เกม ทำไป 172 ประตู คว้าแชมป์ลีกสูงสุด 6 สมัย, ยูโรเปี้ยน คัพ 3 สมัย, เอฟเอ คัพ 1 สมัย, ลีกคัพ 4 สมัย และ ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ 1 สมัย

 

- ในฐานะผู้จัดการทีมเขาพา ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์ลีกสูงสุด 3 สมัย, เอฟเอ คัพ 2 สมัย, ลีกคัพ 1 สมัย, ซูเปอร์คัพ 1 สมัย และ เอฟเอ ชาริตี้ ชิลด์ 4 สมัย

 

รวมแล้วคว้าแชมป์ลีกสูงสุด 8 สมัย (ฤดูกาล 1985/1986 คว้าแชมป์ในฐานะผู้จัดการทีมและผู้เล่น), ยูโรเปี้ยน คัพ 3 สมัย, เอฟเอ คัพ 3 สมัย, ลีกคัพ 5 สมัย, ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ 1 สมัย และ เอฟเอ ชาริตี้ ชิลด์ 4 สมัย 

 

สำหรับประวัติโดยย่อของอัฒจันทร์ เคนนี ดัลกลิช สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ เว็บไซต์ลิเวอร์พูลทางการ >>> thailand.liverpoolfc.com

ที่มา : 90min.com

 

 

 

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แด่ตำนาน! ลิเวอร์พูล ประกาศตั้งชื่ออัฒจันทร์ใหม่ เคนนี่ ดัลกลิช
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวกีฬา ยอดนิยม :::

Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by