ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
เปิดดาวน์โหลดฟรี!! แบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ
19/06/2559 14:35:46 เปิดอ่าน : 425        สบส. ออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ - คนพิการ เปิดดาวน์โหลดได้ฟรีที่กองแบบแผน สบส. ชี้ บ้านผู้สูงอายุที่เหมาะสม ต้องมีชั้นเดียว พื้นเรียบเสมอกัน ไม่มีธรณีประตู พื้นสาก ไม่ขัดเงา ประตูกว้างกว่าบ้านปกติ ห้องน้ำ ห้องส้วมกว้าง มีราวจับช่วยพยุง
       
       น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติล่าสุดในปี 2557 ประเทศไทยมีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้น ไป 10 ล้านกว่าคน หรือประมาณร้อยละ 15 ของประชากรทั้งประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และพบว่า มีผู้สูงอายุเกือบร้อยละ 9 หรือประมาณ 9 แสนกว่าคน ที่อยู่บ้านตามลำพัง มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัวในรอบ 20 ปี เนื่องมาจากโสด หรือไม่มีลูกหลาน คู่สมรสเสียชีวิตก่อน หรือลูกหลานมีภารกิจอยู่ต่างถิ่น การดูแลผู้สูงอายุในภาพรวม สบส. มี อสม. ในการดูแลผู้สูงอายุในรูปของตำบลจัดการสุขภาพ
       
       น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวว่า ในการจัดระบบรองรับการเป็นสังคมผู้สูงวัยอย่างเหมาะสม สบส. ได้ให้กองแบบแผน ซึ่งมีสถาปนิกที่มีความชำนาญ ออกแบบอาคารสถานพยาบาล และพื้นที่บริการที่เหมาะสมเพื่อดูแลรักษาผู้สูงอายุที่เจ็บป่วย และได้ออกแบบบ้านพักอาศัยที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัยกับสภาพร่างกายและสุขภาพ เป็นไปตาม พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และตามกฎกระทรวงมหาดไทย พ.ศ. 2548 ว่าด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกภายในอาคาร สำหรับคนชรา ผู้พิการ บ้านที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ คือ บ้านชั้นเดียว มีระบบระบายอากาศดี ประตูเข้าออกกว้างกว่าปกติ เผื่อจำเป็นต้องใช้รถเข็นนั่ง โดยมี 3 จุด ที่ต้องให้ความสำคัญ ประการแรก ได้แก่ ต้องไม่มีธรณีประตู ประการที่ 2 พื้นภายในบ้านจะต้องเรียบเสมอกันหมด เพื่อป้องกันการสะดุดหกล้ม ใช้วัสดุทำพื้นที่มีลักษณะสาก ไม่ควรใช้กระเบื้องขัดเงา เพื่อป้องกันการลื่นหกล้ม เป็นอันตรายได้
       
       ประการที่ 3 คือ ห้องน้ำห้องส้วม ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยมากที่สุด โดยออกแบบประตูให้กว้าง เพื่อให้สามารถใช้รถเข็นนั่ง เข้าออกได้สะดวก มีช่องลมอากาศถ่ายเทดี ภายในมีราวจับทั้งที่ผนัง และที่สุขภัณฑ์ เช่น ส้วม อ่างล้างหน้า เพื่อใช้สำหรับช่วยพยุงตัว มีที่นั่งพัก ควรใช้ส้วมชนิดนั่งราบ วัสดุปูพื้นควรใช้ชนิดผิวไม่เรียบ เพื่อป้องกันลื่นล้ม โดยแบบบ้านนี้สามารถนำไปประยุกต์ดัดแปลงบ้านที่มีอยู่แล้วก็ได้ ประชาชนที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดแบบบ้านได้ที่เว็บไซต์ของกรม สบส. (www.hss.moph.go.th) และเลือกเมนูที่กองแบบแผน และคลิกที่แบบบ้านผู้สูงอายุได้

 

ที่มา : manager.co.th

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เปิดดาวน์โหลดฟรี!! แบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by