ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
จ่อชง ปปง.สอบทรัพย์สินวัดธรรมกาย ดีเอสไอใช้แผน 5 ขั้น จับ “พระธัมมชโย”
14/06/2559 16:01:40 เปิดอ่าน : 431        MGR Online - ดีเอสไอใช้แผน 5 ขั้นตอนจับ “พระธัมมชโย” เผยดูความเหมาะสมตามสถานการณ์ จ่อชง ปปง.ตรวจสอบทรัพย์สินวัดธรรมกาย รอผลเจรจา 3 ฝ่ายอีกครั้งช่วงบ่าย

       วันนี้ (14 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 และคณะพนักงานสอบสวน ร่วมประชุมความคืบหน้าคดีผู้ต้องหาในคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร กรณีเป็นผู้รับเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น หลังการเจรจาเงื่อนไข 3 ฝ่ายยังไม่ได้ข้อยุติ
       
       พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวภายหลังการประชุมว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งสำนวนคดีดังกล่าวไปให้อัยการเรียบร้อยแล้ว 13 แฟ้ม จำนวน 10,000 กว่าหน้า ส่วนการเจรจา 3 ฝ่ายในวันนี้คณะชุดเจรจาก็เดินทางไปวัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี เพื่อดำเนินการทางสงฆ์ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมทั้งการดำเนินการตามหมายจับ พนักงานสอบสวนก็ปฏิบัติตามหลังศาลอนุมัติเรียบร้อยแล้ว
       
       พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวอีกว่า ส่วนทางวัดพระธรรมกายได้ส่งเอกสารเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมอบหมายให้ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พิจารณารายละเอียด ซึ่งข้อคิดเห็นทางวัดพระธรรมกายที่เปลี่ยนพนักงานสอบสวนไม่ได้เกี่ยวข้องกับ การปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวนแต่เป็นรายละเอียดการสอบสวน ทั้งนี้ ดีเอสไอได้ดูพยานข้อเท็จจริงเป็นหลักเนื่องจากมีหลักฐานเส้นทางการเงิน
       
       พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจสอบทรัพย์สินทางวัดพระธรรมกายเป็นระเบียบตามสำนักงานนายก รัฐมนตรี ในคดีความผิดมูลฐานเตรียมส่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอก เงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการทางแพ่ง นอกจากนี้ การวางแผนบุกจับพระธัมมชโยนั้น ดีเอสไอขอเรียนว่ามีแผนปฏิบัติ 5 ขั้นตอนและเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามหมายจับ แต่ต้องรอดูสถานการณ์ความเหมาะสมก็พร้อมดำเนินการ
       
       “ดีเอสไอส่งสำนวนสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมด 5 ราย คือ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ น.ส.ศรันยา มานหมัด อดีตเจ้าหน้าที่การเงินสหกรณ์ นางทองพิณ กันล้อม อดีตรองประธานสหกรณ์ ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ส่วนอีก 2 คนได้แก่ พระธัมมชโย และ น.ส.ศศิธร โชคประสิทธิ์ ได้แนบหมายจับไปให้อัยการแล้ว ซึ่งการดำเนินการตามหมายจับไม่ได้เกี่ยวข้องกับสำนวนการสอบสวน ทั้งนี้ หากถึงวันที่ 13 ก.ค. อัยการมีผลทางคดีก็จะมีหนังสือแจ้งมาให้นำตัวผู้ที่ออกหมายจับไปพบนั้น ในขั้นตอนนี้ดีเอสไอมีการดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนกรณีพระธัมมชโยคงต้องรอวันนัดหมายเสียก่อนถึงจะให้คำตอบ”
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความผู้ประสาน 3 ฝ่าย บอกวันนี้จะร่วมเจรจาเป็นครั้งสุดท้ายเพราะไม่อยากให้เกิดการยืดเยื้ออาจทำ ให้เป็นการสร้างเงื่อนไขนั้น พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวปิดท้ายว่า ต้องรอดูท่าทีสถานการณ์ และขึ้นอยู่กับชุดเจรจาว่ามีประเด็นต้องพูดคุยกันต่อหรือไม่ รวมทั้งไม่ได้มอบอะไรเป็นพิเศษให้กับชุดเจรจา พร้อมยืนยันทำตามขั้นตอนกฎหมายมาตลอด

 

ที่มา : manager.co.th

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จ่อชง ปปง.สอบทรัพย์สินวัดธรรมกาย ดีเอสไอใช้แผน 5 ขั้น จับ “พระธัมมชโย”
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by