ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
สุดยอดอาหารเพิ่มน้ำนม ทั้งปริมาณและคุณภาพ แถมช่วยลูกสมองดี
2/02/2560 09:28:17 เปิดอ่าน : 365 สำหรับคุณแม่น้ำนมน้อย

แน่นอนว่าคุณแม่ทุกท่านย่อมต้องการให้ลูกโตขึ้นมาเป็นเด็กที่แข็งแรง ฉลาด และมีพัฒนาการที่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เริ่มต้นจากสารอาหารที่เด็กได้รับในแต่ละวัน ซึ่งอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยคงหนีไม่พ้นน้ำนมของคุณแม่ นอกจากนั้นแล้ว การให้นมแม่ยังช่วยประหยัดเงินค่านม แถมยังช่วยส่งเสริมความผูกพันระหว่างแม่กับลูกได้เป็นอย่างดี และสำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน แต่มีน้ำนมน้อย ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปนะครับ เรามาดูกันว่า อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่สามารถหากินได้ง่ายๆ แถมยังช่วยเพิ่มน้ำนมอย่างได้ผล มีอะไรบ้าง


1.หัวปลี
หัวปลี มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยบรรเทาอาการเต้านมคัดตึงได้อีกด้วย โดยคุณแม่สามารถทานหัวปลีสด หรือนำมาทำอาหารอย่างเช่น ยำปลีกุ้งสด แกงเลียงปลีปลาช่อนใส่ใบตำลึง ปลาช่อนยำปลี ห่อหมกปลีกล้วย แต่อย่าทานบ่อยเกินไปนะครับ เพราะอาหารรสฝาดบางครั้งอาจส่งผลทำให้เด็กท้องผูกได้


2.ขิง
ขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสร้อน ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือด ทำให้อวัยวะต่างๆทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงทำให้มีการหลั่งของน้ำนมเพิ่มขึ้นด้วย สำหรับเมนูที่มีขิงเป็นส่วนประกอบก็มีอย่างเช่น ไก่ผัดขิง โจ๊กใส่ขิง หรือน้ำขิงต้มอุ่นๆ


3.ใบกะเพรา
ความร้อนจากใบกะเพราจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังมีสรรพคุณในการแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการหวัด ยิ่งถ้าเด็กได้รับผ่านนมแม่ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อในเด็กได้อีกด้วยนะครับ


4.มะละกอ
มะละกอเป็นผลไม้ที่มีธาตุเหล็ก และแคลเซียมสูง ช่วยขับน้ำนม บำรุงเลือด บำรุงกระดูกและสายตา สามารถทานได้ทั้งแบบผลไม้สุก นำมาใส่ในแกงส้ม หรือมะละกอผัดไข่

 
5.ฟักทอง
ฟักทองมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกายจำนวนมาก ช่วยขับน้ำนม และอาจช่วยให้หน้าท้องลายน้อยลงได้ด้วย สำหรับเมนูอาหารที่แนะนำได้แก่ ฟักทองผัดไข่ แกงเลียง บวดฟักทอง หรือฟักทองนึ่ง


6.พริกไทย
พริกไทยเป็นสมุนไพรที่มีรสร้อนทำให้น้ำนมไหลได้ดี อีกทั้งยังช่วยขับลม ขับเหงื่อ คุณแม่จะนำมาทำเป็นพริกไทยอ่อนผัดกับหมู ตับ ไก่ หรือกุ้งแล้วแต่ชอบ หรือเป็นพริกไทยแบบขวดใส่กับโจ๊กหรือต้มเลือดหมูก็ได้นะครับ


7.มะรุม
ใบมะรุมนั้นมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 7 เท่า มีแคลเซียมและวิตามินเอ โปรตีน และโพแทสเซียมที่สูงมากๆ ใบและดอกของมะรุมมีสรรพคุณในการขับน้ำนม โดยนำมาทำเป็นแกงส้มใบหรือดอกมะรุม ก็เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยากแถมยังถูกปากคุณแม่หลายท่านอีกด้วย


8.ดอกแค
ดอกแคเป็นอาหารเพิ่มน้ำนม โดยอาจใช้ทำอาหารเช่น ดอกแคชุบไข่ทอด แกงส้มดอกแค ดอกแคชุบแป้งทอด หรือกินลวกจิ้มกับน้ำพริกคู่กับขมิ้นขาวและใบมะรุมอ่อนก็ได้นะครับ

 
9.ขมิ้นขาว
ขมิ้นขาวมีสรรพคุณในการเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ได้ดีมากๆ สามารถนำมาฝานบางๆ ทานสดจิ้มน้ำพริกหรือใส่ในยำก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน

 

นอกจากนั้นแล้ว ในระหว่างให้นมคุณแม่ควรดื่มน้ำมากๆ การดื่มน้ำอุ่นก็เป็นการเรียกน้ำนมได้ดีอีกทางนึงโดยเฉพาะในช่วงต้นของการให้นมลูก เมื่อลูกได้กินนมแม่เป็นประจำ ก็จะทำให้เค้าเป็นเด็กที่ฉลาด และแข็งแรง

หากคุณแม่ท่านใดมีเมนูเด็ดอื่นๆ ที่จะช่วยเพิ่มน้ำนม ก็อย่าลืมนำมาแชร์เพื่อเป็นความรู้ให้กับทางทีมงานและผู้อ่านท่านอื่นๆ บ้างนะครับ


ที่มา : sanook.com

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สุดยอดอาหารเพิ่มน้ำนม ทั้งปริมาณและคุณภาพ แถมช่วยลูกสมองดี
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by