ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
เช็กแคลอรีในขนมไหว้ตรุษจีน กิน 1 ชิ้น ต้องวิ่งเบิร์นกี่นาที ?
1/02/2560 09:53:07 เปิดอ่าน : 399 ไม่อยากอ้วนเพราะขนมไหว้ตรุษจีน ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเช็กแคลอรีในขนมเหล่านี้ก่อนจะกิน

          วันตรุษจีนกี่ปี ๆ ก็ทำเอาน้ำหนักขึ้นเพราะอาหารและขนมไหว้ตรุษจีนล้วน ๆ แต่ปีนี้เราจะมาควบคุมน้ำหนักให้อยู่หมัด ! เพราะเรามีข้อมูลมาให้เช็กแล้วว่าขนมไหว้ตรุษจีนแต่ละอย่างฟาดพลังงานไปกี่กิโลแคลอรี แล้วถ้าไม่อยากอ้วนเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรดีกับขนมไหว้ตรุษจีนเหล่านี้กัน

          เอาล่ะ...มาเช็กให้ชัดเลยดีกว่าว่าขนมไหว้ตรุษจีนแต่ละอย่างให้พลังงานมหาศาลเพียงใด และข้อมูลจากแอพฯ foodieat ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมกับสํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะมาบอกให้เราได้รู้ว่า กินขนมไหว้เจ้าแต่ละชนิดเข้าไป จะต้องเบิร์นออกนานแค่ไหนถึงจะไม่เสี่ยงอ้วน

ขนมเข่ง

          ขนมเข่ง 1 ชิ้น มีทั้งแป้ง ทั้งน้ำตาล ให้พลังงานมากถึง 150-200 กิโลแคลอรี เทียบให้เห็นง่าย ๆ ก็เหมือนเรากินข้าวสุก 2 ทัพพี (1 ทัพพีประมาณ 60 กรัม = 80 กิโลแคลอรี) ดังนั้นกินไปเพียง 1 ชิ้น ก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งราว ๆ 25-30 นาที ถึงจะเบิร์นหมด (วิ่งจ๊อกกิ้ง 1 นาที ใช้พลังงาน 6 กิโลแคลอรี)

ขนมเทียน 

          ขนมเทียน 1 ห่อ ให้พลังงานราว ๆ 100 กิโลแคลอรี กิน 1 ชิ้นก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งนาน 16 นาที ถึงจะเบิร์นแคลอรีจากขนมเทียน 1 ห่อได้หมด

ขนมไข่

          ขนมไข่ 1 ชิ้นเล็ก ๆ ให้พลังงานประมาณ 17 กิโลแคลอรี กิน 1 ชิ้นก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งนาน 3 นาที แต่ถ้าใครกินมากกว่า 1 ชิ้นก็คูณเวลาที่ต้องจ๊อกกิ้งเพิ่มไปยาว ๆ

ขนมสาลี่ชิ้นใหญ่

          1 ชิ้นใหญ่ ๆ ของขนมสาลี่จะให้พลังงานอยู่ที่ 154 กิโลแคลอรีโดยประมาณ ซึ่งก็ถือว่าเป็นขนมไหว้ตรุษจีนที่ให้พลังงานสูงพอตัว และหากกินเข้าไปเพียง 1 ชิ้น งานนี้ก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งประมาณ 25 นาทีถึงจะเบิร์นแคลอรีจากขนมชนิดนี้ได้หมด

ซาลาเปาหมูสับ 

          ซาลาเปาหมูสับ 1 ลูก ให้พลังงานราว 130 กิโลแคลอรี ถ้าอยากเบิร์นพลังงานจากซาลาเปาให้หมดก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งนาน 22 นาทีต่อการกินซาลาเปาหมูสับ 1 ลูก

ซาลาเปาหมูแดง

          ซาลาเปาหมูแดง 1 ลูกให้พลังงานประมาณ 107 กิโลแคลอรี กินเข้าไป 1 ลูกต้องวิ่งจ๊อกกิ้งไถ่บาปนาน 18 นาที แต่ถ้าเผลอกินมากกว่านั้นก็ต้องจ๊อกกิ้งให้นานกว่าเดิมด้วยนะ

ซาลาเปาไส้ครีม
 
          มีส่วนผสมทั้งไข่แดงและน้ำตาล เลยทำให้ซาลาเปาไส้ครีม 1 ลูก ให้พลังงานสูงถึง 174 กิโลแคลอรี พอ ๆ กับขนมเข่ง 1 ชิ้น กิน 1 ลูกเต็ม ๆ ก็รีบหยิบรองเท้าออกไปวิ่งราว ๆ ครึ่งชั่วโมงได้เลย

ปุยฝ้าย 

          แม้จะเป็นขนมที่ไม่มีไส้ ดูไม่มัน แต่ปุยฝ้าย 1 ชิ้นก็ให้พลังงานราว ๆ 39 กิโลแคลอรีทีเดียวนะคะ ดังนั้นหากกินปุยฝ้าย 1 ชิ้น ก็เชิญไปจ๊อกกิ้งสัก 6-7 นาทีได้เลย
       

กุยช่าย
 
          ขนมกุยช่ายนึ่งไส้ผัก 1 ชิ้นเล็ก ๆ ให้พลังงานราว ๆ 51 กิโลแคลอรี หากทานไป 1 ชิ้น ก็ต้องไปวิ่งจ๊อกกิ้ง 9-10 นาที ดูเหมือนไม่เยอะ แต่ของอร่อยแบบนี้ชิ้นเดียวไม่เคยพอ ทานเพลินก็ต้องวิ่งเบิร์นต่อไปอีก ยิ่งถ้าเอาไปทอดน้ำมัน คราวนี้คูณพลังงานกันไม่ทันเลย

ที่มา :kapook.com

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เช็กแคลอรีในขนมไหว้ตรุษจีน กิน 1 ชิ้น ต้องวิ่งเบิร์นกี่นาที ?
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by