ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
7 ผลกระทบต่อสุขภาพผู้ชาย หากมีฮอร์โมนเพศชายต่ำ
1/02/2560 09:51:35 เปิดอ่าน : 409  รวม 8 ผลกระทบด้านลบของสุขภาพผู้ชายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการที่มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำ

          เทสโทสเตอโรน คือ ฮอร์โมนเพศชายที่ถูกสร้างขึ้นโดยอัณฑะ ซึ่งมีความสำคัญมาก ๆ เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ กระตุ้นความต้องการทางเพศ การผลิตเชื้ออสุจิ และกระตุ้นให้แสดงลักษณะความเป็นชาย เป็นต้น ทว่าร่างกายของแต่ละคนสามารถสร้างฮอร์โมนดังกล่าวได้ในปริมาณที่แตกต่างกัน ซึ่งหากใครที่ผลิตได้น้อย จนมีเทสโทสเตอโรนต่ำกว่าปกติ ก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ นอกเหนือไปจากความต้องการและอารมณ์ทางเพศที่ลดลงแล้ว ว่าแต่จะมีอาการอะไรที่น่าเป็นห่วงบ้าง ก็ไปชมพร้อมกันเลยครับ

1. กล้ามเนื้อหายไปโดยไม่รู้ตัว

  ทาง ดร.ฟิลิป เวิร์ธแมน (Dr.Philip Werthman) ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพศชาย บอกว่า หากร่างกายมีเทสโทสเตอโรนในปริมาณที่มากพอ ฮอร์โมนดังกล่าวก็จะช่วยกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อให้เจริญเติบโตขึ้น แต่ถ้ามีระดับของเทสโทสเตอโรนต่ำละก็ ในช่วงแรก ๆ อาจรู้สึกว่ายกเวทยากขึ้น ทั้งที่ใช้น้ำหนักเท่าเดิม ทว่าหลังจากผ่านไปราว ๆ 2-3 สัปดาห์ ก็จะสังเกตได้ว่ามวลกล้ามเนื้อลดลงตามไปด้วย 

2. เจ้าโลกมีขนาดเล็กลง !

 ภาวะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกายต่ำ ไม่เพียงแค่อาจทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ยากแล้ว ด้าน ดร.อดัม เรมิน (Dr.Adam Ramin) ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ยังชี้ว่า อาจส่งผลให้ขนาดและเส้นรอบวงของเจ้าโลกเล็กลงด้วย เนื่องจากลูกอัณฑะไม่สามารถสร้างเทสโทสเตอโรนได้มากพอนั่นเอง 

3. ทำให้มีอ้วนง่ายกว่าเดิม


          ปกติแล้ว หากเรามีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในปริมาณที่มากพอ ก็จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี โดยฮอร์โมนดังกล่าวจะทำหน้าที่กระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้เบิร์นไขมันได้อย่างเต็มที่ แต่เมื่อเทสโทสเตอโรนอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ ก็จะส่งผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญ นอกจากจะไม่สลายไขมันได้ดีเหมือนเดิมแล้ว ยังเก็บพลังงานส่วนเกินที่เป็นไขมันไว้ในร่างกายด้วย จึงทำให้อ้วนง่ายขึ้น

4. อาจทำให้ความจำเสื่อม

          ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งจากประเทศออสเตรเลียชี้ว่า เมื่อให้ผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงอย่างต่อเนื่องนานกว่า 5 ปี ทำการทดสอบเกี่ยวกับระบบความจำ ผลปรากฏว่าระบบความจำทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากในสมองมีตัวรับฮอร์โมนเพศชาย ถ้ามีฮอร์โมนดังกล่าวน้อย ก็จะส่งผลให้เซลล์ในสมองทำงานไม่ปกติ อาจทำให้ความจำเสื่อมได้ในที่สุด

5. ส่งผลให้ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าได้

 มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์บนวารสาร Endocrine Journal เผยว่า มีผู้ชายที่ตรวจพบว่ามีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำราว ๆ 23 เปอร์เซ็นต์ จะตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัว นับได้ว่าเป็นตัวเลขที่สูงพอสมควร เมื่อเทียบกับหนุ่ม ๆ ที่มีฮอร์โมนดังกล่าวในระดับปกติเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ ไม่เพียงเท่านี้ ทาง ดร.อดัม เรมิน (Dr.Adam Ramin) ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ บอกว่า อาการข้างต้นอาจทำให้เกิดความเครียดที่หนักขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากอารมณ์ที่แปรปรวนไปขัดขวางกระบวนการผลิตเทสโทสเตอโรน

6. ระวังโรคกระดูกพรุนถามหา !

          เนื่องจากกระดูกเป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเพื่อทดแทนส่วนที่สึกหรอได้อย่างทันท่วงที หากเทสโทสเตอโรนอยู่ในระดับปกติ แต่เมื่อมีฮอร์โมนดังกล่าวต่ำ ก็จะทำให้กระดูกเสื่อมอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างกระดูกได้ทัน จนทำให้เกิดความหนาแน่นของมวลกระดูก ซึ่งอาจนำไปสู่โรคกระดูกพรุนได้

7. เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

 เนื่องจากเทสโทสเตอโรนทำหน้าที่ลำเลียงเลือดไปยังหัวใจได้ดี ซึ่งช่วยให้หัวใจทำงานได้ตามปกติ แต่มีผลการศึกษาจากประเทศอังกฤษที่พบว่า กลุ่มผู้ชายที่มีเทสโทสเตอโรนต่ำนั้น มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจสูงมากกว่าคนทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ทว่าทาง ดร.แบรดลี่ย์ อนาวัลท์ (Dr.Bradley Anawalt) ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมน บอกว่ามีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ให้ผลลัพธ์สวนทางกัน ซึ่งพบว่าการรักษาผู้สูงอายุที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้วด้วยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของอาการหัวใจวายได้ เพราะทำให้เลือดจับตัวเป็นก้อน จนอุดตัน จนไม่สามารถลำเลียงไปยังหัวใจได้นั่นเอง

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว หนุ่ม ๆ ก็ลองสังเกตตัวเองดูว่ามีอาการข้างต้นบ้างไหม แต่ถ้าไม่แน่ใจ แนะนำว่าให้พบแพทย์เพื่อตรวจเช็กระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกายดีกว่าครับ เพราะถ้าปล่อยไว้โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ในภาวะพร่องเทสโทสเตอโรนละก็ เผื่อจะได้รักษาได้ทันท่วงทีครับ

ที่มา :kapook.com

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 7 ผลกระทบต่อสุขภาพผู้ชาย หากมีฮอร์โมนเพศชายต่ำ
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by