ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
ยันกัมพูชาขึ้นทะเบียน “โขน” ไม่กระทบไทย แจงภูมิปัญญาคล้ายกัน
7/06/2559 05:47:44 เปิดอ่าน : 490        รมว.วัฒนธรรม แจงกัมพูชาขึ้นทะเบียนโขนไม่กระทบต่อไทย ชี้เป็นแบบแบบภูมิปัญญาที่หลายประเทศมีคล้ายกัน ไทยสามารถทำได้เพราะถือว่าเป็นวัฒนธรรมร่วม ระบุไทยกำลังดำเนินการขอขึ้นทะเบียนเรื่องอาหารไทย มวยไทย โนรา และโขน “หม่อมปนัดดา” ระบุเตรียมให้ กต.ประสานสร้างความเข้าใจ
       
       วันนี้ (7 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.00 น. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปะประเทศกัมพูชา เสนอขอให้โขนขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ ได้ของมนุษยชาติกับทางยูเนสโกว่า ไม่กระทบอะไรต่อไทย เพราะการขึ้นทะเบียนประเภทนี้ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นหนึ่งเดียว เพราะปกติการขึ้นทะเบียนจะมี 2 ประเภท คือ ประเภทที่อยู่ในประเทศ และประเภทแบบภูมิปัญญาที่หลายประเทศมีคล้ายกัน เช่น แทงโก้ ก็มีการขึ้นทะเบียนทั้งของอุรุกวัย เปรู และอาร์เจนตินา อุรุกวัย หรืออย่างกิมจิ ทางเกาหลีใต้ขึ้นก่อน และ 2 ปีต่อมาเกาหลีเหนือก็ขอขึ้นตาม
       
       ทั้งนี้ เรื่องเหล่าไม่ได้มีข้อจำกัดว่าจะต้องขึ้นประเทศได้เพียงหนึ่งเดียว ถ้ากัมพูชามีแนวคิดที่จะขึ้นทะเบียนโขนเป็นมรดกโลก ไทยก็สามารถทำได้เพราะถือว่าเป็นวัฒนธรรมร่วม เช่น ก่อนหน้านี้กัมพูชาขึ้นหนังใหญ่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมประจำชาติ ไทยและอินโดนีเซียก็สามารถดำเนินการได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าไทยจะพิจารณาเรื่องใดมาขอขึ้นทะเบียนก่อน ซึ่งโขนไม่ได้มีเฉพาะในกัมพูชา แต่ยังมีในลาว พม่า ไทย อินเดีย และอินโดนีเซีย คิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และกระทรวงก็ยังไม่มีแนวคิดที่จะนำโขนมาขึ้นทะเบียน เพราะขณะนี้ไทยกำลังดำเนินการขอขึ้นทะเบียนเรื่องอาหารไทย มวยไทย โนรา และโขนตามลำดับ และก็ยินดีที่กัมพูชาจะนำวัฒนธรรมโขนไปขึ้นก่อนได้
       
       ด้าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักส่งเสริมเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ มีความคล้ายคลึงกันได้ อาจจะมีความแตกต่างอยู่บ้าง ความละเอียดอ่อนไม่เหมือนกัน ของไทยมีเอกลักษณ์แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย โขนของเราสามารถขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกได้เช่นเดียวกัน และเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ โดยกระทรวงการต่างประเทศสามารถเข้ามาประสานใช้ช่องทางทางการทูตสร้างความ เข้าใจต่อไป

 

ที่มา : manager.co.th

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ยันกัมพูชาขึ้นทะเบียน “โขน” ไม่กระทบไทย แจงภูมิปัญญาคล้ายกัน
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by