ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
ทูตสหรัฐฯ ประจำ UN แถลงยกย่องในหลวง ร.9 บอกคนไทยโชคดีเหลือเกิน
29/10/2559 14:08:27 เปิดอ่าน : 365DON EMMERT / AFP


          ตัวแทนสหรัฐฯ แถลงการณ์รำลึกถึงสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ องค์การสหประชาชาติ เผยคนไทยโชคดีที่มีกษัตริย์อย่างพระองค์ และโลกก็โชคดีที่ได้เรียนรู้วิถีการดำเนินพระชนม์ชีพของพระองค์ด้วย

          ซาแมนธา พาวเวอร์ ทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้แถลงการณ์รำลึกถึงสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีถ้อยแถลงโดยสังเขปดังนี้

          ในนามของสหรัฐอเมริกา ฉันขอกราบบังคมทูลแสดงความเสียใจต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และขอแสดงความเสียใจกับคนไทยทุกคนต่อการสูญเสียกษัตริย์อันเป็นที่รัก ครอบครัวของพระองค์ทรงพบกันที่เคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ทรงเล่าเรียนด้านแพทยศาสตร์ด้วยกัน พระองค์ทรงเคยพำนักอยู่ที่นี่เมื่อยังทรงพระเยาว์ แต่ยังคงเป็นที่รำลึกถึงในเคมบริดจ์มาโดยตลอด


          ฉันเองก็เคยเป็นศาสตราจารย์ในที่คณะรัฐศาสตร์และการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในเคมบริดจ์ ก็ได้เดินผ่านจัตุรัสภูมิพลบ่อยครั้ง และก็จะเห็นคนไทยมาถวายพระพรที่บริเวณนี้จนชินตา

          เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้วมีนักข่าวเคยถามพระองค์ว่า พระองค์มีพระประสงค์ที่จะให้โลกจดจำพระองค์อย่างไร พระองค์ได้ตรัสว่าพระองค์แทบไม่สนใจเลยว่าประวัติศาสตร์จะจดจำพระองค์ "หากจะบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับเราในนทางที่ดี ก็ควรที่จะบันทึกว่าเราทำสิ่งที่มีประโยชน์อย่างไรบ้าง"

          ในสายพระเนตรของพระองค์ การทำสิ่งที่มีประโยชน์นั้นคือการหาทางแก้ปัญหาให้ประชาชน และเพื่อเข้าใจปัญหาที่ประชาชนกำลังเผชิญอยู่ พระองค์ก็ทรงพระราชดำเนินไปเยือนทุกพื้นที่ที่ประสบปัญหาด้วยพระองค์เอง ไม่ว่าพื้นที่นั้นจะทุรกันดารเข้าถึงลำบากอย่างไรก็ตาม และพระองค์ทรงแตกต่างจากผู้นำคนอื่น คือนอกเหนือจากจะพระราชดำเนินไปพูดคุยเรื่องปัญหากับผู้นำหมู่บ้าน พระองค์ยังทรงพบกับประชาชนผู้ประสบปัญหาโดยตรง และตลอดช่วงชีวิต พระองค์ได้ทรงพัฒนาโครงการในพระราชดำริหลายพันโครงการเลยทีเดียว

          นอกจากนี้ ซาแมนธา พาวเวอร์ ยังยกย่องโครงการในพระราชดำริ "แก้มลิง" ว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์ ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้มาก และยังคงเป็นวิธีที่ยังคงใช้อยู่จนทุกวันนี้

          ในตอนท้าย ซาแมนธา ได้กล่าวปิดท้ายว่า ประชาชนไทยโชคดีเหลือที่ได้มีกษัตริย์เช่นพระองค์ และโลกนี้ก็โชคดีมาก ๆ ที่ได้เรียนรู้จากวิถีการดำเนินพระชนม์ชีพของพระองค์ด้วย


ที่มา : kapook.com

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทูตสหรัฐฯ ประจำ UN แถลงยกย่องในหลวง ร.9 บอกคนไทยโชคดีเหลือเกิน
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by