ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
สนช.ผ่านวาระ 3 ป.วิอาญาฯ นักโทษต้องแสดงตนยื่นอุทธรณ์-ฎีกาเอง ห้ามใช้ทนาย
15/09/2559 16:50:51 เปิดอ่าน : 392สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)

        ประชุม สนช. ผ่านวาระ 3 ป.วิอาญาฯ นักโทษต้องแสดงตนยื่นอุทธรณ์ - ฎีกา ห้ามใช้ทนายยื่นแทน “สมชาย” ชี้ ดัดหลังพวกหนีคดีแล้วจ้างทนายมาทำแทน และยื่นอุทธรณ์ไม่มาแสดงตน เหตุผลไม่พอ ศาลก็ไม่รับ แย้มทำร่าง กม. ให้รวมถึงผู้ถูกฟ้องด้วย
       
       วันนี้ (15 ก.ย.) ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดย นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่ 1 เป็นประธาน ได้มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ในวาระที่สาม โดยที่ประชุมมีมติด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 166 เสียง ไม่เห็นด้วย ไม่มี งดออกเสียง 4 เสียง และประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป
       
       อย่างไรก็ตาม นายกล้านรงค์ จันทิก สมาชิก สนช. ได้อภิปรายทักท้วงข้อความในกรณีที่จำเลยจะยื่นอุทธรณ์ได้ ต่อเมื่อต้องมาแสดงตนต่อเจ้าพนักงานศาลในขณะที่ยื่นอุทธรณ์ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาลให้ขยายระยะเวลาแสดงตัว หรือระยะเวลาที่ศาลกำหนด มิฉะนั้น ให้ศาลมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์ โดยเห็นว่า การไม่กำหนดระยะเวลาอุทธรณ์อาจเป็นช่องว่างได้ เพราะแต่ละศาลในประเทศไทยอาจวินิจฉัยไม่เหมือนกัน จึงเสนอให้เปลี่ยนเป็น “ให้ประธานศาลฎีกาออกข้อบังคับใช้ ข้อกำหนด หลักเกณฑ์ วิธีการ หรือเงื่อนไข การแสดงตนของจำเลย ซึ่งข้อบังคับนั้นเมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วให้ใช้บังคับได้” เช่น ประธานศาลฎีกากำหนดระยะเวลาแสดงตนในยื่นอุทธรณ์ เป็น 30 วัน หรือ 60 วัน ก็ตามแต่ที่ได้ประชุมหารือกัน และประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งทุกศาลในประเทศจะต้องใช้เป็นเกณฑ์ปฏิบัติเหมือนกันจะทำให้คดีความต่าง ๆ ได้รับการพิจารณาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งที่สุดที่ประชุมก็ได้เห็นควรให้มีการปรับแก้ตามที่สมาชิกเสนอ
       
       หลังลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวแล้ว นายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช. กล่าวว่า หลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ จะทำให้นักโทษที่ศาลตัดสินลงโทษจำคุกเเล้ว หรือหลบหนีเที่ยวลอยนวลไปจิบไวน์ต่างประเทศแล้ว จะไปจ้างทนายมายื่นอุทธรณ์ หรือฎีกาต่อศาล โดยที่เจ้าตัวไม่มาแสดงตนไม่ได้แล้ว ทั้งนี้ การยื่นอุทธรณ์แต่ละครั้งหากขอขยายระยะเวลาด้วยเหตุจำเป็น เช่น ป่วย ต้องมีหลักฐานมายืนยัน และเมื่อครบกำหนดก็จะต้องมาแสดงตนในการยื่นอุทธรณ์ครั้งต่อไป เพราะหากไม่มาแสดงตน และไม่มีเหตุผลพอในการขยายเวลาแสดงตน ศาลจะมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์ หรือฎีกา นอกจากนี้ ตนกำลังจัดทำร่างกฎหมาย กำหนดให้รวมไปถึงการฟ้องคดี ที่ผู้ฟ้องจะต้องมารายงานตัวต่อศาลด้วย โดยไม่สามารถมอบหมายให้บุคคลอื่นมาฟ้องคดีแทนได้ ซึ่งอยู่ระหว่างการทำร่างให้มีความเหมาะสม

 

 

ที่มา : kapook.com

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สนช.ผ่านวาระ 3 ป.วิอาญาฯ นักโทษต้องแสดงตนยื่นอุทธรณ์-ฎีกาเอง ห้ามใช้ทนาย
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by