ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
นายกฯ สั่งห้ามนำตัวผู้ต้องหาแถลงข่าวต่อสื่อ ละเมิดสิทธิมนุษยชน
3/09/2559 16:44:11 เปิดอ่าน : 421          นายกรัฐมนตรีออกคำสั่ง ห้ามกระทรวงความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำตัวผู้ต้องหาออกแถลงข่าวต่อหน้าสื่อ ชี้เป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ

          วันนี้ (3 กันยายน 2559) เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวมีรายงานผ่านทางทวิตเตอร์ @ThanawatLive เผยแพร่ภาพจดหมายจากสำนักเลาขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามหนังสือกระทรวงยุติธรรมที่ได้กราบเรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบถึงเรื่องการ ละเมิดเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน ระหว่างวันที่ 23 - 29 กรกฎาคม 2559 ทางนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับทราบเรื่องแล้ว

          โดยในการนี้ ได้มีคำบัญชาเพิ่มเติมว่า ให้กระทรวงความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ให้นำตัวผู้ต้องหาออกมาแถงข่าวเปิดเผยต่อสื่อ ให้แถลงเพียงแค่ผลคดีเท่านั้น เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิ โดยใจความมีระบุไว้ดังนี้

          "สืบเนื่องจากกระทรวงยุติธรรมได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ ยธ 0406/5845 ลงวันที่ 3 สิงหาคม 2559 รายงานสถานการณ์การละเมิดสิทธิเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนในประเทศ ระหว่างวันที่ 23-29 กรกฎาคม 2559 ตามข้อสั่งการของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้กรมคุ้มครองสิทธิและ เสรีภาพ รายงานท่านนายกรัฐมนตรีทราบทุกสัปดาห์นั้น   ซึ่งสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้นำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีทราบ และท่านนายกได้มีบัญชาเพิ่มเติมให้นำเรียนรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ สำนักงานตำรวจแห่งชาติทราบ กรณีการนำผู้ต้องหามาแถลงข่าวนั้น

          ด้านนาย ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความว่า

          “น่าจะแถลงผลการดำเนินการเท่านั้น โดยไม่ต้องให้ผู้ต้องหามาออกแถลงข่าว” เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน อีกทั้งหากต่อไปหากผู้ต้องหาดังกล่าวนั้นมิได้เป็นผู้กระทำความผิดหรือกระทำ ความผิดจริงแต่เมื่อพ้นโทษตามคำพิพากษาแล้วจะทำให้เขาเหล่านั้นไม่มีพื้นที่ ยืนในสังคมและหวนกลับไปซ้ำรอยเดิมด้วยการกระทำความผิดซ้ำอีกได้"


สั่งห้ามนำตัวผู้ต้องหาแถลงข่าวต่อสื่อ ละเมิดสิทธิมนุษยชน
 ภาพจาก Twitter @ThanawatLive
ที่มา : kapook.com

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นายกฯ สั่งห้ามนำตัวผู้ต้องหาแถลงข่าวต่อสื่อ ละเมิดสิทธิมนุษยชน
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by