ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
เตรียมออกหมายจับ 17 แนวร่วมบึ้มใต้ เชื่อกลุ่มการเมืองเสียประโยชน์อยู่เบื้องหลัง
17/08/2559 17:08:21 เปิดอ่าน : 331        “กองปราบปราม” เตรียมขอศาลทหารออกหมายจับขบวนการก่อเหตุระเบิดภาคใต้ 17 ราย ในข้อหาอั้งยี่-ซ่องโจร พบเชื่อมโยงคดีระเบิดหน้ารามคำแหงปี 56 เชื่อเป็นฝีมือ “อาหะมะ เลงหะ” หนึ่งในกลุ่มคนร้ายขบวนการแบ่งแยกดินแดน คาดมีกลุ่มการเมืองที่เสียประโยชน์อยู่เบื้องหลัง
       
       วันนี้ (17 ส.ค.) ที่กองปราบปราม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.30 น. พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คสช. นำเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อให้ ดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องจากเหตุระเบิดหลายจุดใน 7 จังหวัดพื้นที่ภาคใต้ ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210 ในข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปกระทำการเข้าข่ายอั้งยี่ ซ่องโจร
       
       ทั้งนี้ มีรายงานว่า การเข้าแจ้งความดำเนินคดีในครั้งนี้เพื่อนำเอกสารพยานหลักฐานมาให้แก่ตำรวจ กองปราบปราม หลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงพบความเชื่อมโยงของขบวนการก่อความไม่สงบ ซึ่งพบว่าขบวนการดังกล่าวมีทั้งหมด 17 คนซึ่งถูกควบคุมตัวใน มทบ.41 จำนวน 10 คน และผู้ที่เชื่อมโยงกับขบวนการที่ก่อเหตุในจังหวัดภูเก็ตอีก 7 คน อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ทางพนักงานสอบสวนกองปราบปรามจะรวบพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาล ทหารพิจารณาออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยในวันที่ 19 ส.ค.ทางเจ้าหน้าที่ทหารจะนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาส่งมอบให้กับทาง พนักงานสอบสวนกองปราบปรามดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอนต่อไป
       
       ขณะที่มีรายงานว่า การดำเนินการออกหมายจับในครั้งนี้สืบเนื่องจากชุดสืบสวนคดีระเบิดภาคใต้พบ ความเชื่อมโยงพบว่าเหตุระเบิดในภาคใต้หลายจุดมีความเชื่อมโยงกับคดีระเบิด ที่รามคำแหงเมื่อปี 2556 โดยเฉพาะแผนประทุษกรรมวิธีประกอบระเบิดที่มีความคล้ายคลึงกัน และเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของนายอาหะมะ เลงหะ หนึ่งในกลุ่มคนร้ายขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้และมีประวัติเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุสำคัญหลายคดี และพบว่ามีดีเอ็นเออยู่ในที่เกิดเหตุระเบิดที่ จ.ภูเก็ตอีกด้วย อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างนำข้อมูลมาประกอบสำนวนเพื่อดำเนินการออกหมายจับต่อ ไป
       
       ส่วนผู้จ้างวานหรืออยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวางระเบิดครั้งนี้นั้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มการเมืองที่สูญเสียผลประโยชน์ซึ่งจะสืบ สวนหาตัวผู้บงการมาดำเนินคดีต่อไป
       
       สำหรับเหตุระเบิดที่รามคำแหงนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2556 โดยครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนสามารถจับกุมตัวนายอัฟฟาฮัม สะอะ ชาวปัตตานี, นายอิดริส สะตาปอ ชาวนราธิวาส, นายคัมคีร์ ลาเต๊ะ ชาวปัตตานี และนายอิลรอเฮ็ง แวแม ในฐานความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, กระทำให้เกิดระเบิดเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันทำและมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย และร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน โดยไม่มีเหตุสมควรมาดำเนินคดี หลังสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ได้ร่วมกันประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง แล้วนำไปวางไว้บริเวณจุดทิ้งขยะหน้าร้านออกัส รามคำแหง 43/1 จนระเบิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย และมีร้านค้าแผงลอย อาคารบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย ซึ่งศาลอาญาได้พิพากษาลงโทษให้จำคุกทั้ง 4 คนเป็นเวลาคนละ 50 ปี

 

ที่มา : manager.co.th

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เตรียมออกหมายจับ 17 แนวร่วมบึ้มใต้ เชื่อกลุ่มการเมืองเสียประโยชน์อยู่เบื้องหลัง
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by