ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
กัปตันทีมชาติมีชื่อทันทีหลังตัดสินใจหวนกลับมาเล่นให้ทีมอีกครั้ง ในขณะที่กองหน้าป้ายแดงของยูเวนตุสไม่ถูกเรียกตัว
13/08/2559 13:03:38 เปิดอ่าน : 275        ดีใจ เหมือนปลาได้น้ำใหม่ สำหรับ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับทีมงาน ถึงขนาดประกาศปาวดังๆว่า เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หลังคะแนนโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญท่วมท้น ขาดลอย
       
       เรียก ว่า เป็นการตีตั๋วให้คสช. ทำอะไรได้สะดวกสบายขึ้นหลังจากนี้ อย่างน้อยๆ ตีกินได้ว่า คะแนนโหวตที่ทิ้งขาดไม่เห็นฝุ่น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชาวบ้านร้านตลาดเบื่อนักการเมือง เลือกหันมาสนับสนุนเผด็จการที่มีความชอบธรรม
       
       ขณะที่ เรื่องแรงกดดันต่างๆ ท่าจะเบาบางลงในช่วงนี้ เพราะอย่างน้อยต่อจากนี้ ทีมงานท็อปบูตได้คาถาใหม่ในการลดแรงกดดันจากนานาชาติ และคนภายในประเทศแล้ว นั่นคือ ปี 2560 มีการเลือกตั้ง
       
       ใครตั้งแง่วิพากษ์ วิจารณ์เรื่องการต่อท่ออำนาจ ลากยาวไม่ลงหลังเสือ เอาคาถาเลือกตั้งปี 2560 เป็นยันต์กันภูตผีปีศาจไปได้ อย่างน้อยๆ ก็ให้ความหวังกับประชาชนในประเทศว่า มีเลือกตั้งแน่ ขอให้ใจเย็นๆ
       
       แต่ ข้อเท็จจริงมันคงไม่ง่ายเช่นนั้น แน่นอนตอนนี้ คสช. อาจกำลังสำลักความสุขอย่างเต็มที่ เพราะบันไดขั้นแรกในการต่อท่ออำนาจสำเร็จไปแล้ว ต่อให้มีการเลือกตั้ง แต่รัฐบาลตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกออกแบบเอาไว้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนายกฯ คนนอก ที่ไปๆ มาๆ โทนเสียง“บิ๊กตู่”เปลี่ยนไป จากที่เคยยืนยันมาตลอดว่าจะไม่ลงเล่นการเมือง แต่พอถูกถามว่าหากมีการเชิญให้ไปเป็นนายกฯคนนอก จะเอาหรือไม่ ได้คำตอบอย่างน่าคิดว่า อย่าเพิ่งมาถามตอนนี้ !
                 
             จาก ปฏิเสธสุดลิ่ม กลายเป็นแทงกั๊ก งานนี้อาจมีรายการโอ้ละพ่อแหงๆ อย่าลืมว่า คนอย่าง“บิ๊กตู่”ไม่ใช่คนสลับซับซ้อนอะไร คิดอะไรมักพูดแบบนั้น เก็บความลับไม่ค่อยเก่ง เพราะไม่ใช่นักการเมืองจ๋าที่มีเหลี่ยมคูแพรวพราว เอาเป็นว่า ถึงนาทีนั้นถ้ามีการเลือกตั้ง แล้วความนิยมของผู้นำท็อปบูตรายนี้ยังพอมีมนต์ขลังเรื่องการไม่โกงกินอยู่ อย่างน้อยน่าจะเป็น“ม้าศึก”ที่อาจถูกเรียกใช้
       
       เพราะ จะว่าไป ตัว“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมเอง แม้จะเป็นพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ เลื่องชื่อว่ามากคอนเนกชั่น เข้าได้ทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหน พรรคใหญ่ พรรคเล็ก แถมยังสนิทสนมกับกลุ่มทุนทางการเมืองหลายกลุ่มก็จริง แต่ภาพลักษณ์สำหรับตำแหน่งนายกฯ บอกเลยนาทีนี้ยังติดลบ โดยเฉพาะฝ่ายตรงข้ามระบอบทักษิณ ที่มองว่าพี่ใหญ่ไว้ใจไม่ได้
       
       ขณะ ที่ความป๊อบปูล่า เอากันจริงๆ“บิ๊กป้อม”ฮอตเฉพาะในแวดวงการเมือง แต่สำหรับชาวบ้านชาวช่องแล้ว หลายพื้นที่เกาหัวยิกๆ ใครว้า ! ดังนั้น ตำแหน่งนายกฯ นอกจากบารมีแล้ว สิ่งที่จะทำให้เส้นทางราบรื่นคือ ต้องมีเสียงสนับสนุนจากประชาชนอยู่บ้าง ซึ่งปัจจุบันตัว“บิ๊กตู่”เองพอมีแม่ยกแฟนคลับอยู่ส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่รังเกียจรังชังนักการเมืองเป็นต้นทุน 
                  
           ขณะ ที่“เฮียกวง”สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตทุกรอบ ฝันแล้วฝันอีก แต่ยังไปไม่ถึง ในแง่ของภาพลักษณ์ไม่น่าจะมีปัญหา ในฐานะนักการเมืองที่ได้รับการยอมรับเรื่องฝีมือทางเศรษฐกิจ ถ้าจะเอามาผูกมิตรลงทุน น่าจะกวักมือเรียกเอกชน ต่างชาติ ให้เข้ามาสังฆกรรมได้ แต่ปัญหาของอดีตรองนายกรัฐมนตรีหลายรัฐบาลคือ ในแง่บารมีที่จะคุมอยู่หรือเปล่า โดยเฉพาะสถานการณ์ที่ล่อแหลม ความเด็ดขาดสู้ทหารที่มีกองทัพในมือไม่ได้ หากเป็นนายกฯ ทหารจะฟังหรือไม่
       
       นอก จากนี้ เรื่องความหวาดระแวงในตัว“เฮียกวง”เองก็ยังคงมีอยู่ จากที่เคยร่วมงานกับรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร อาจมีบางคนไม่ให้การยอมรับ โดยเฉพาะฝ่ายตรงข้ามทักษิณ อีกทั้งการที่ไม่ใช่ทหาร อาจเป็นจุดเปราะบางให้นักการเมืองสุมหัวกันขย่มได้
       
       ขณะ ที่คนในค่ายประชาธิปัตย์ ซีกฝั่ง“เดอะเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่อี๋อ๋อกับทหาร แล้วพยายามสนับสนุน สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน หรือศุภชัย พานิชภักดิ์ ไม่น่าจะขยับขึ้นมาเป็นได้ ต้องอย่าลืมว่า คนที่จะมาเป็นนายกฯคนนอกในสายสเปกทหารคือ สั่งได้ คุมสถานการณ์อยู่ 
                     
         ดังนั้น มองดูแล้วถ้าเป็นอีหรอบนี้ โอกาสที่ “บิ๊กตู่”จะกลืนน้ำลาย ไม่ลงเล่นการเมืองมีไม่น้อยเหมือนกัน เพราะดูท่าทีตอนนี้ก็ยังไม่ไว้วางใจสถานการณ์ เอาคนที่พอจะมีความนิยมในสายตาคนอยู่บ้าง มีกองทัพอยู่ในมือ รับสถานการณ์ที่ล่อแหลมได้ ไว้วางใจสำหรับงานสำคัญได้ ภาพลักษณ์ไม่ติดลบจนเกินไป นาทีนี้ก็มีแค่“ป.ประยุทธ์”
       
       พูด ง่ายๆ ถ้าพี่ใหญ่ “บิ๊กป้อม”จะได้เป็นนายกฯจริงๆ มันคงต้องเกิดกรณีนักการเมืองกับทหารเกี้ยเซี้ยกัน ท็อปบูตพยุงสถานการณ์ไปจนเจอทางตัน ดันทุรังต่อไม่ได้ จนต้องยอมเข้าสู่โต๊ะต่อรอง มีรัฐบาลแห่งชาติ อะไรทำนองนั้น
       
       หมด เรื่องนายกฯคนนอก คสช.ยังสบายใจที่ตอนนี้สามารถมีเก้าอี้ในสภาได้แบบไม่ต้องลงเลือกตั้ง ถึง 250 คน หรือเกือบครึ่งของรัฐสภาทั้งหมด แผนการคุมสภาเรียบร้อยโรงเรียนแป๊ะ ทั้งโหวตนายกฯคนนอก ทั้งถ่วงดุลไม่ให้ ส.ส.และรัฐบาลทำตามอำเภอใจ
       
       ดู แล้วหน้าตาสภาสูงคราวนี้ หลักๆ น่าจะจำลองมาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีทหารค่อนครึ่งสภา พร้อมกับนักวิชาการ และอดีต ส.ว. ฝั่งตรงข้ามทักษิณ ดูๆ แล้วน่าจะมีทั้งสาย “พี่ป้อม”และ “น้องตู่”ส่งเข้าประกวด ไม่ผิดแปลกจากนี้แน่ การที่จะทำให้คละเคล้ากันจากทุกฝ่ายปิดประตูตายไปเลย ไม่มีทาง เพราะ ส.ว.เที่ยวนี้เป็นประเภทแถวตรงเป๊ะๆ เมื่อได้รับสัญญาณบอก
                
              แต่ทั้งหมดคือสิ่งที่เป็นความสุขอยู่ในขณะนี้ แต่มันไม่มีอะไรง่ายบนโลก คสช.ไม่สามารถยิ้มผยองไปได้นานกับคะแนนประชามติเที่ยวนี้ เพราะถ้าจำแนกจริงๆ คนที่การับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ฝ่าย“บิ๊กตู่”อย่างเดียว แต่มันมาจากทั้งคนที่เข้าใจผิดว่า การการับเป็นการตะเพิดทางอ้อมเพื่อให้มีการเลือกตั้งด้วย ดังนั้นจะว่าไปแล้วมันไม่ใช่คะแนนที่สะท้อนความนิยมของรัฐบาลทหารเลยแม้แต่ น้อย
       
       คิดเอาง่ายๆ ขนาดปิดปากกันสุดฤทธิ์ ผนวกกับประชาชนไม่มีความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญเท่าไหร่ โซนอีสานยังไม่สามารถเจาะเข้าไปได้ ถ้าเป็นเลือกตั้งที่คนรู้เรื่อง เชื่อหัวไอ้เรือง เพื่อไทยยังชนะกระจุยกระจายเหมือนเดิม ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับ คสช. ถ้าคิดจะชะล่าใจ ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ
       
       แล้ว วันนี้ที่ฝ่ายต้านรัฐธรรมนูญไม่ชนะ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะนายใหญ่ไม่ได้สู้แบบหมดหน้าตัก ท่อน้ำเลี้ยงไม่ได้เปิด นั่นก็แสดงว่าสงครามยังไม่จบ แต่ฝ่ายตรงข้ามกำลังแก้เกม หรือรอจังหวะเวลาบางอย่าง
                 
             โดยเฉพาะเรื่องปากท้องที่เป็นจุดอ่อนรัฐบาลทหาร เสียงคนนินทาหมาดูถูกกึกก้องไปหมดว่าไร้น้ำยา ประชาชนจะอดตาย ดังนั้น ต่อให้ได้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ มีคาถาเลือกตั้งปี 2560 แต่เอาเถอะว่า ถ้าช่วงหลังจากนี้ข้าวยากหมากแพงอยู่กันไม่ได้ เลือกตั้งปี 2560 อาจช้าเกินไปด้วยซ้ำสำหรับชาวบ้าน !!!

 

 

ที่มา : manager.co.th

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กัปตันทีมชาติมีชื่อทันทีหลังตัดสินใจหวนกลับมาเล่นให้ทีมอีกครั้ง ในขณะที่กองหน้าป้ายแดงของยูเวนตุสไม่ถูกเรียกตัว
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by