ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
“บิ๊กตู่” ลั่นรับร่าง รธน.และคำถามพ่วง! ปัดวาดภาพให้กลัวผีแค่ไม่อยากให้เกิดอีก
5/08/2559 17:48:40 เปิดอ่าน : 443พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

        “สมเด็จพระเทพฯ” เสด็จฯ พิธีวันคล้ายวันพระราชกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าครบ 129 ปี ด้าน “ประยุทธ์” เผยมาในฐานะนายกฯ และศิษย์เก่า ย้ำรัฐบาลไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ ต้องเลือกตั้งปี 60 ตามสัญญา หวังชาติมีเสถียรภาพอย่างน้อย 5 ปี ชี้ กรธ.เป็นคน ร่าง รธน. ทหารแค่ช่วยจัดทำ บอกให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมแล้วแต่บางพวกไม่ร่วมเอง ขอชาวบ้านอดทนอย่าขัดแย้งเรื่องโหวต ลั่นรับร่างฯ และคำถามพ่วง อ้างไม่ได้โน้มน้าวแล้วแต่ประชาชนตัดสินใจ ปัดวาดภาพให้กลัวแค่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก

       
       วันนี้ (5 ส.ค.) ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (ร.ร.นายร้อย จปร.) เมื่อเวลา 09.30 น. พลเอกหญิง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีวันคล้ายวันพระราชกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าครบ 129 ปี พร้อมทรงวางพานพุ่มและจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายสักการะพระบรมรูป รัชกาลที่ 5 ณ ศาลาวงกลม ก่อนจะเสด็จเข้าหอประชุมโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นประธานในพิธีถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ 10 รูป โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม พร้อมนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เฝ้าฯ รับเสด็จ
       
       โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ซึ่งเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า แต่ละรุ่นวางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 โดยมีบุคคลสำคัญ เช่น พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยสังกัดกระทรวงกลาโหม กองทัพไทย กองทัพบก และส่วนราชการต่างๆเข้าร่วม
       
       ทั้งนี้ ก่อนรับเสด็จฯ พล.อ.ประยุทธ์แถลงว่าวันนี้เป็นวันมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยที่เป็นแหล่งกำเนิดของนายทหารทุกคน ตนก็เป็นศิษย์เก่าที่นี่และเคยเป็นทหาร อีกทั้งก็ใส่เครื่องแบบทหารนอกราชการมา โดยวันนี้ตนมาในสองสถานะคือ ตำแหน่งนายกฯ ที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลมาร่วมพิธีเพื่อเป็นเกียรติ และมาในฐานะศิษย์เก่า ตอนนี้สถานการณ์บ้านเมืองปกติ เนื่องจากความมีเสถียรภาพทางการเมือง และการรักษาความมั่นคง รวมถึงการรักษาสภาพให้ประเทศชาติสามารถเดินหน้าได้ ทั้งนี้ตนอยากพูดในฐานะหัวหน้า คสช. ว่าเราเข้ามาเพื่อทำให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อยมากขึ้น จนมีความเป็นเสถียรภาพ เพื่อเดินหน้าประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่เป็นสากล ทั้งนี้ประเทศมีบทเรียนที่จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยน และมีรัฐธรรมนูญ รัฐบาลที่เหมาะสมในการเปลี่ยนผ่านประเทศให้ได้อย่างที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการ ตั้งแต่ 22 พ.ค. 2557 เป็นต้นมา
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า รัฐบาลและ คสช.เดินหน้ามาโดยลำดับทุกอย่างมีความก้าวหน้า แต่ปัญหาความขัดแย้งยังมีอยู่จะเห็นได้ว่ารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ ในการให้สิทธิเสรีภาพกับประชาชนอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายที่มีอยู่ อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญทุกฉบับที่ผ่านมาก็มีทั้งดี ดีมาก และดีน้อย แต่ไม่มีรัฐธรรมนูนฉบับไหนถูกใจคนได้ 100% คงเป็นไปได้ยาก ซึ่งหลายประเทศก็เป็นแบบบ้านเรา ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราก็พยายามเดินหน้าปฏิรูปให้ได้เพื่อให้เป็นไปตามพื้นฐานของประเทศ โดยตนคำนึงถึงว่าเราจะอยู่ต่อไปอย่างไรในวันหน้า โดยที่ไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก ซึ่งเราก็ดำเนินการตามหลักการที่มีอยู่ รวมถึงแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งทุกคนต้องนำไปเป็นบรรทัดฐาน
       
       “รัฐบาลไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ ผมพูดเสมอว่าเราจะต้องเลือกตั้งปี 2560 เพราะเป็นสัญญาที่ให้ไว้ทั้งในและต่างประเทศ และเราต้องมองว่าสิ่งใดจะเข้าไปสู่กระบวนการเหล่านั้นได้คือการร่างรัฐธรรมนูญ แต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้นมาอีก ผมอยากให้เข้าใจว่าเราต้องการเดินหน้าประเทศ และทำอย่างไรให้ประเทศชาติมีเสถียรภาพมีอีกอย่างน้อย 5 ปีมองในแง่อายุของรัฐบาลการเลือกตั้งและแผนการปฏิรูป ซึ่งสิ่งเหล่านี้แต่อยู่ในวงรอบ 5 ปี พร้อมทั้งสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยมุ่งหวังว่าใครผมหรือใคร แต่เป็นเรื่องของกลไกต่างๆ ตามวิถีทางประชาธิปไตยที่จะเกิดขึ้นต่อไปหลังการลงประชามติ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ขอยืนยันว่าเราดำเนินการทุกอย่างอย่างเต็มที่และทั่วถึงประชาชนที่พยายามลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างเศรษฐกิจให้ดีขึ้น ทั้งนี้ตนไม่อยากให้มองว่าการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นการร่างโดยทหาร แต่เป็นการร่างโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งทหารเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการจัดกระบวนการให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญโดยมีการนำเอาพื้นฐานของเดิม ปัจจุบัน และอนาคตมาใส่ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถ้าไม่ทำแบบนี้ทุกอย่างก็จะเป็นแบบเดิม ดังนั้นจำเป็นต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมาให้ได้เพื่อให้ทันตามโรดแมปที่ประกาศไว้ ส่วนที่วิจารณ์ว่าทำไมไม่ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมนั้น ตนยืนยันว่าประชาชนมีส่วนร่วมตามขั้นตอนอยู่แล้ว มีเพียงบางพวกเท่านั้นที่ไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งตนก็ไปบังคับไม่ได้ ในส่วนของการทำประชามติถ้าคิดว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ ตนก็ไม่จำเป็นต้องไปประกาศไว้แบบนั้นทั้งให้มีการเลือกตั้ง และการทำประชามติ เพราะรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) กำหนดไว้ชัดเจน
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้วาดภาพความน่ากลัว แต่ต้องการสร้างความรับรู้ว่าเราจะอยู่ต่อไปอย่างไรในอนาคต สิ่งที่จะเกิดขึ้นสองวันข้างหน้านี้ถือเป็นอนาคตของประเทศ อย่าให้ใครมาบิดเบือนหรือชี้นำในทางที่ไม่ถูกต้อง ไม่อยากให้นำปัญหาเดิมจนทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอีกเพราะวันนี้ทุกอย่างดีขึ้นแล้ว อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนอดทนสักระยะหนึ่ง อย่าขัดแย้งกันด้วยเรื่องการลงประชามติ ทั้งนี้ ตนพูดในความเห็นส่วนตัวและเป็นเรื่องของตนคิดว่าน่าจะพูดได้บ้างเหมือนกัน เพราะหลายท่านก็ออกมาพูด ทั้งในเวทีเปิดและเวทีปิดกันเยอะแยะ ในส่วนตัวของตนหลายท่านถามมาหลายครั้งแล้วว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ขอตอบในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่ง ขอให้แยกให้ออกจากตำแหน่ง หัวหน้า คสช.และตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการชี้นำเพราะหลายคนก็พูดเลอะเทอะกันไปหมด ตนก็น่าจะพูดได้ ทั้งนี้ตนได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายมาแล้ว
       
       “ในส่วนตัวผมก็จะไปร่วมลงประชามติในฐานะประชาชนคนหนึ่ง และจะลงเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญรวมถึงคำถามพ่วงประชามติ เพราะถ้าเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไปไม่ได้ ทุกอย่างจะกลับไปที่เดิม และที่สำคัญเราต้องใช้เวลาที่เหลือร่างกฎหมายลูก ซึ่งยังมีอีกหลายขั้นด้วยกันทั้งการออก พ.ร.บ. และกฎกระทรวง ระเบียบสำนักงานนายกรัฐมนตรี รวมถึงระเบียบอื่นๆ ที่มีข้อเกี่ยวพันเชื่อมโยงที่จะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปสู่การปฏิบัติได้ ดังนั้น ร่างรัฐธรรมนูญไม่สามารถนำไปสู่การปฏิบัติเองได้แต่เราได้เพื่อการบริหารราชการแผ่นดิน แต่กฎหมายลูกจะเป็นกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยรวมซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วน ถือว่าเป็นคนละขั้นตอน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า เราอย่ามาทะเลาะเรื่องรัฐธรรมนูญกันอีกเลย ขอให้ดูและพิจารณาให้ดี ในส่วนของตนเองก็ได้ผ่านการพิจารณาด้วยตัวเองเเล้วและก็รับได้ ตนไม่ถือว่าเป็นการโน้มน้าวเเละชักชวนแล้วเเต่ประชาชนจะตัดสินใจ อย่ามาว่าตนเพราะตนเปิดทุกอย่างให้แล้ว ถ้าตนจะเป็นเผด็จการอย่างที่หลายๆ คนว่ามาก็ไม่จำเป็นจะต้องให้มีการลงประชามติ และไม่ต้องประกาศให้มีการเลือกตั้งในปี 60 ตนอยากให้ทุกคนมองกันตรงนั้น อย่าไปกลัวว่าทหารจะไม่ช่วยเหลือ ดูแลท่าน อย่างไรก็ต้องดูแล ไม่ว่าอยู่ในฐานะใด หรือมีรัฐบาลมาจากไหน ทหารก็ยังเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาสไม่มีเปลี่ยนแปลง ไม่ต้องกลัวเพราะเราเกิดมากับคำว่าชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน
       
       เมื่อถามว่า ประชาชนสงสัยว่าหากอยากให้ คสช.อยู่ต่อจะต้องทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ให้ย้อนไปดูคำตอบเก่าที่บอกว่าให้ทีการเลือกตั้งในปี 60 ซึ่งก็ต้องเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แล้วทำอย่างไรที่จะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล และเเก้ปัญหาเดิมๆ ได้ นั่นคือสิ่งที่ต้องไปกังวลมากกว่า ตอนนี้เรามีหน้าที่ทำในขั้นตอนของกระบวนการ
       
       เมื่อถามว่า ขณะนี้ประเทศไทยพร้อมที่จะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเเล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า พร้อมหรือไม่พร้อมอยู่ที่ตัวเรา ใครจะทำให้พร้อมก็อยู่ที่ตัวเราและประชาชนคนไทยทั้ง 67 ล้านคน ไม่ใช่คนอื่น และไม่ใช่ต่างประเทศด้วย เพราะไม่ได้มาร่วมชะตากรรมและมาลำบากกันในวันนี้ ประชาชนทำมาหากินได้ก็เพราะบ้านเมืองมีความสงบสุข ดังนั้นสิ่งที่ตนขอร้องคืออยากให้บ้านเมืองมีเสถียรภาพ ทั้งความมั่นคง เพราะเนื่องเศรษฐกิจ กระบวนการยุติธรรม และกฏหมายต่างๆ วันนี้เราไม่ได้ใช้กฏหมายอื่นในการบริหารราชการแผ่นดิน เว้นบางกรณี ที่ส่งผลต่อความสงบเรียบร้อย
       
       “ส่วนการตัดสินคดีถือเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม และผมจะไม่ไปละเมิดศาลเพราะจะทำให้กระบวนการยุติธรรมเป็นที่เคารพนับถือ เเละหลายอย่างที่เขียนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็เขียนไว้เช่นนั้น เพราะฉะนั้น อย่ามองแค่แง่บวกหรือแง่ลบอย่างเดียวต้องดูว่าจะนำไปสู่การปฏิบัติอย่างไร เพราะการเขียนอธิบายทุกอย่างไม่ได้หมด ต้องคิด และฟังคำอธิบายว่านำไปสู่การปฏิบัติที่สอดคล้องของรัฐบาลและ คสช.หรือไม่” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ส่วนที่เคยระบุว่าไม่ให้กลัวผีที่มองไม่เห็นนั้น เพราะหลายคนไปวาดภาพไว้ซึ่งเป็นเพียงคำเปรียบเทียบในส่วนที่มองไม่เห็น ในเรื่องที่ คสช.จะสืบทอดอำนาจ ส่วนอดีตก็มีผีอยู่เหมือนกัน ซึ่งจะต้องทำอย่างไรให้มีคาถาป้องกันผีให้ได้ ก็คล้ายกับการไปเลือกตั้งซึ่งจะต้องมีรัฐธรรมนูญให้ได้ ทั้งนี้รัฐธรรมนูญก็เปรียบเสมือนยันต์กันผี และทำอย่างไรให้คนดีอยู่ได้โดยไม่ต้องหวาดกลัวซึ่งไม่มีอะไรได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เราก็ทำไป ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด
       
       “ที่ผ่านมาประเทศไทยมีร่างรัฐธรรมนูญกี่ฉบับ ผ่านเหตุการณ์นี้มากี่ครั้ง เราก็พยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อให้เป็นการกระทำครั้งสุดท้ายและวางพื้นฐานของประเทศและเราก็เปิดให้ทุกคนเเสดงความคิดเห็นได้และต้องยอมรับความคิดเห็นของส่วนใหญ่ ซึ่งทุกอย่างผมก็ไม่ได้เปิดในทุกเรื่องเพราะต้องผ่านกลไกต่างๆและทำอย่างไร ให้มีความสงบเรียบร้อยภายใน 5 ปี ซึ่งหลายอย่างเกิดขึ้นมา 10 ปีแล้วและต้องไม่เกิดขึ้นอีก นั่นคือสาเหตุว่าทำไมจะต้องมี 5 ปี เพราะจะได้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนสภาพัฒน์ 5 แผน รวมถึงแผนปฏิรูป ซึ่งจะต้องผลักดันไปสู่การปฏิบัติให้ได้ แต่ทุกอย่างจะเริ่มต้นได้ก็ต้องมีรัฐธรรมนูญที่เหมาะสมกับประเทศไทย ในช่วงเวลาเหล่านี้ ถ้าใช้แบบเดิมก็กลับไปที่เก่า ผมพูดในหลักการไม่ได้ชี้นำ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทั้งนี้ขอบคุณต่างประเทศที่ห่วงใย ในฐานะที่เราเป็นมิตรประเทศร่วมกัน ไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร เพราะฉะนั้นต้องทำให้หลายประเทศเหล่านั้นมีความมั่นใจในประเทศไทย เรากำลังเดินหน้าไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยตามที่ทุกคนและโลกต้องการ ซึ่ง คสช.และรัฐบาลก็พยายามอย่างเต็มที่ ที่จะทำให้ดีขึ้น แต่ไม่ถูกใจคนร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อยู่บนพื้นฐานว่าเราความคิดและเจตนารมณ์อย่างไร เพราะฉะนั้นก็อยากให้ประชาชนตั้งใจและร่วมมือกันทำให้ประเทศไม่กลับไปเป็นเหมือนเก่า ตนไม่ได้วาดภาพความหวาดกลัวให้ใคร เพียงแต่จะทำอย่างไรไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก
       
       ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้หันกลับไปถามผู้บัญชาการเหล่าทัพ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่ยืนเข้าเเถวต้อนรับว่า ทหารเข้าใจใช่หรือไม่ โดย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ได้ตอบรับด้วยการโค้งคำนับ และพล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ก็ต้องเข้าใจอยู่แล้วเพราะอยู่กับตนมานาน วันนี้ตนเป็นนายทหารนอกราชการ แต่ความเป็นทหารก็อยู่ในตัวตลอดเพราะถูกปลูกฝังมาตลอดชีวิตซึ่งตายไปก็เป็นผีทหาร ชาติหน้าจะเกิดเป็นทหารอีกหรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะถูกหล่อหลอมด้วยจิตวิญญาณ วันนี้เห็นพี่น้องทหารไปช่วยประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ประชาชนก็ยิ้มแย้มแจ่มใส และก็กลัวว่าทหารจะหายไป ไม่ช่วยเขาอีก ตนขอยืนยันว่าช่วย
       
       เมื่อถามว่า มีคนสงสัยว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะไปไหน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกัน คงจะกลับบ้าน ไม่อยากให้ไปคิดตรงนั้น คืออย่าไปกลัวผีที่มองไม่เห็นตนก็ยังอยู่ แต่ในเรื่องนั้นเป็นเรื่องของกระบวนการต่อไป ความเป็นประชาธิปไตยก็ไปว่ากันตรงโน้น อย่ามากังวลกับตน ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนตนก็เป็นคนไทย และไม่ทำลายประเทศไทยรวมถึงพูดให้เสียหาย ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนที่มาต่อจากตน ตนก็จะไม่ว่าเขา เพราะเคารพในรัฐธรรมนูญทุกฉบับ และการบริหารราชการแผ่นดินของทุกรัฐบาล แต่เมื่อไหร่ที่ชาติมีความเสียหาย นั้นคือสิ่งที่ตนตัดสินใจว่า จะปล่อยให้เป็นอย่างนั้นได้อย่างไร ซึ่งในหลายประเทศก็เป็นเหมือนเราเพราะฉะนั้นอย่าเอาสายตาของต่างประเทศมาโจมตีเรา เพราะเราเอาสายตาของต่างประเทศมาโจมตีเรา เพราะเราคือเรา คนที่พูดอยู่ข้างนอกไม่ได้เดือนร้อนเหมือนเรา ไม่ได้รับรู้สถานการณ์ภายในประเทศ ทั้งความคิด มุมมองและพื้นฐานที่ต่างกัน เราจะต้องทำให้คนไทยเดินไปพร้อมๆกัน ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หากทุกคนจะร่วมมือกันกับเราที่จะทำงานในช่วงนี้ อย่างน้อยต้องดีกว่าเดิม และสิ่งสำคัญก็คือต้องมีความศรัทธา ซึ่งตนก็มีความศรัทธาว่าจะต้องทำให้สำเร็จ ประชาชนทุกคนก็ต้องมีศรัทธา เพราะต่างก็ช่วยเหลือ คสช.และรัฐบาลมา 2 ปีแล้ว

 

 

ที่มา : manager.co.th

 

 

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “บิ๊กตู่” ลั่นรับร่าง รธน.และคำถามพ่วง! ปัดวาดภาพให้กลัวผีแค่ไม่อยากให้เกิดอีก
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by