ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
รวบเครือข่ายยาเสพติดแอฟริกันขนเข้าไทย พร้อมไอซ์ 5 กิโลฯ
19/07/2559 16:21:00 เปิดอ่าน : 406        MGR Online - ป.ป.ส.ผสานกำลังจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติดแอฟริกันตะวันตก 3 ราย ยึดไอซ์ 5 กก. เป็นไปตามแผนความร่วมมือปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย 6 ประเทศ
       
       วันนี้ (19 ก.ค.) เวลา 14.00 น. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผบช.ปส. และ ผู้แทนกรมศุลกากร ร่วมแถลงผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติดแอฟริกันตะวันตก ลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านทางพัสดุภัณฑ์ระหว่างประเทศ 3 ราย ประกอบด้วย นายฟิลลิป อาตูมอนเย อายุ 41 ปี น.ส.จุฬีพรรณ แสนเวียง อายุ 35 ปี และนายมูฮัมหมัดฟะห์มัน ตาหยง อายุ 22 ปี ชาว จ.ปัตตานี พร้อมของกลางไอซ์น้ำหนัก 5 กก. ซึ่งปฏิบัติการนี้เป็นความสำเร็จจากปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย 6 ประเทศ และโครงการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (AITF) เพื่อสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดระหว่างประเทศ
       
       นายศิรินทร์ยาเปิดเผยว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับการประสานข้อมูลมาจากโครงการแม่น้ำโขงปลอดภัย ประเทศจีน ว่าหน่วยปราบปรามยาเสพติด ประเทศจีน และตำรวจนครกว่างโจวตรวจสอบพัสดุภัณฑ์ที่บริษัทขนส่งแห่งหนึ่งพบภายในมี สินค้าเป็นกล้องบันทึกภาพวิดีโอ จากการตรวจสอบมีการซุกซ่อนไอซ์น้ำหนักประมาณ 5 กก. โดยพัสดุภัณฑ์ดังกล่าวจะถูกส่งมายังประเทศไทย จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ไทยร่วมสืบสวนจับกุมผู้สั่งยาเสพติดในประเทศไทย
       
       “ต่อมาวันที่ 17 ก.ค. 59 เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไอซ์ ประมาณ 5 กก.ซุกซ่อนในกล้องบันทึกภาพวิดีโอบรรจุอยู่ในพัสดุภัณฑ์ระหว่างประเทศที่ สั่งยาเสพติดจากประเทศจีน จากนั้นเวลา 13.00 น.ก็สามารถจับกุม น.ส.จุฬีพรรณ และนายมูฮัมหมัดฟะห์มัน ขณะเดินทางมาแสดงตนเป็นเจ้าของรับพัสดุภัณฑ์ภายในบริษัทแห่งหนึ่ง” นายศิรินทร์ยากล่าว
       
       นายศิรินทร์ยาเผยอีกว่า จากการสอบสวน นางสาวจุฬีพรรณให้การว่าได้รับการว่าจ้างเป็นเงินจำนวน 40,000 บาทเพื่อเดินทางมารับพัสดุภัณฑ์ดังกล่าวไปส่งให้ผู้ว่าจ้างซึ่งเป็นชาย แอฟริกันตะวันตก ก่อนถูกส่งต่อไปให้ลูกค้าในประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ บางส่วนจะถูกนำมาจำหน่ายให้ลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติในประเทศไทย จากนั้นชุดปฏิบัติการได้ขยายผลไปจับกุมผู้สั่งยาเสพติดเป็นชายแอฟริกันตะวัน ตกชื่อนายฟิลลิป ภายในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่านเขตวัฒนา กรุงเทพฯ
       
       นายศิรินทร์ยากล่าวต่อว่า การจับกุมเครือข่ายแอฟริกันตะวันตกในครั้งนี้เป็นความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติงานโครงการแม่น้ำโขงปลอดภัยเพื่อร่วมกันสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยา เสพติดระหว่างประเทศ และจากการที่ สำนักงาน ป.ป.ส.ได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศทำการสกัดกั้นยาเสพติด ณ ท่าอากาศยานอย่างเข้มข้น ภายใต้โครงการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (AITF) จึงทำให้กลุ่มนักค้ายาเสพติดหันมาใช้การขนส่งทางบกแทน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการสืบสวนข่ายงานดังกล่าวต่อไป โดยทั้งจะมีการร่วมมือกับประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ในการกวาดล้างเครือข่ายลักลอบขนส่งลำเลียงยาเสพติดระหว่างประเทศต่อไป

 

ที่มา : manager.co.th

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : รวบเครือข่ายยาเสพติดแอฟริกันขนเข้าไทย พร้อมไอซ์ 5 กิโลฯ
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by